Sinh mổ là như thế nào

Sinh mổ là phương pháp mà bé sẽ không chào đời qua đường âm đạo người mẹ. Sinh mổ là khi mà thiên thần nhỏ đáng yêu của bạn sẽ được bác sĩ phẫu thuật để đưa bé ra khỏi tử cung. Nếu bạn có những khả năng xảy ra rủi ro khi sinh thường, thì sinh mổ là giải pháp mà bác sĩ đưa ra cho bạn.

Sau khi bạn đã được gây tê màng cứng thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Điều này giúp người mẹ nhận biết được sự ra đời của em bé nhưng không cảm thấy đau đớn khi phẫu thuật. Biện pháp gây mê toàn thân có thể được thực hiện với một số trường hợp.

Hiện nay, sinh mổ là một phương pháp sinh an toàn với tỷ lệ tử vong rất thấp.

Nhưng có một điều bạn phải hiểu rằng, việc sinh mổ không an toàn như bạn sinh thường. Nguyên nhân là bạn cần nhiều thời gian hơn cho việc hồi phục sau sinh. Việc phẫu thuật cũng có thể gây ra một vài rắc rối cho hai mẹ con. Do đó, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không nên sinh mổ nếu như không có những lý do chính đáng.

Những lý do để chọn phương pháp sinh mổ

Bạn nên cân nhắc sinh mổ nếu như việc sinh thường có thể gây ra rủi ro cho mẹ hoặc em bé. Kết quả siêu âm cũng như các xét nghiệm trong suốt thời kỳ mang thai có thể đưa ra lý do chính đáng để bạn sinh mổ, cụ thể như sau:

 • Em bé có một tình trạng bất thường nào đó và bé cần được đưa ra nhanh chóng
 • Bạn gặp một tình trạng bất thường (tiền sản giật hay nhau tiền đạo), đang mang bệnh có thể truyền qua cho em bé nếu sinh thường (HIV dương tính, viêm gan, bệnh viêm nhiễm vùng kín).
 • Em bé có tư thế sinh ngược
 • Sinh đôi hoặc sinh ba, sinh bốn,….
 • Bạn từng phẫu thuật tử cung hoặc sinh mổ trước đây

Mổ cấp cứu vì những lý do sau đây

Nếu trình chuyển dạ sinh thường của bạn không tiến triển bình thường hoặc xảy ra bất kỳ vấn đề gì. Thì các bác sĩ sẽ giảm những rủi ro cho bạn và bé, bằng cách cho bạn sinh mổ. Lý do sinh mổ trong trường hợp này như:

 • Bé có dấu hiệu mệt trong quá trình bạn chuyển dạ. Và em bé cần nhanh chóng được đưa ra ngoài
 • Sức khỏe của bạn suy giảm trong quá trình chuyển dạ (tăng vọt huyết áp, kiệt sức, tiền sản giật hay những lý do khác)
 • Các vấn đề nghiêm trọng như sa dây rốn hoặc vỡ tử cung
 • Khi chuyển dạ, em bé di chuyển vào một vị trí mà nếu bạn sinh thường sẽ gây khó khăn và nguy hiểm cho hai mẹ con.
 • Không có dấu hiệu tiến triển tốt dù thời gian chuyển dạ của bạn kéo dài
 • Không có kết quả khi bác sĩ đã thực hiện biện pháp giục sinh

Sinh mổ diễn ra thế nào

Vùng bụng – nơi thực hiện các vết mổ được vệ sinh sạch sẽ. Điều này là nhằm mục đích phòng ngừa viêm nhiễm do các vi khuẩn sống trên bề mặt da bạn gây ra.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê ngoài màng cứng hoặc toàn thân tùy trường hợ. Nhằm duy trì cơ thể bạn không mất nước, bác sĩ sẽ gắn cho bạn một ống truyền nước biển. Niệu đạo cũng được gắn một ống thông để có thể dễ dàng dẫn thoát nước tiểu.

Một đường cắt vào vùng bụng của bạn sẽ được các bác sĩ tiến hành. Thông qua vết rạch này, bé con của bạn sẽ được các bác sĩ từ từ được nâng đầu đưa ra. Các bác sĩ có thể dùng đến sự hỗ trợ của kẹp. Trước khi người của bé được nâng lên một cách hoàn toàn thì nước ối từ mũi và miệng của bé sẽ thoát ra.

Chỉ trong 5 – 10 phút là các bác sĩ đã có thể đưa em bé ra ngoài cơ thể bạn. Nhau thai của bạn cũng sẽ được các bác sĩ lấy ra sau đó. Kế tiếp, bác sĩ sẽ tiêm oxytocin – đây là một hooc môn có tác dụng giúp cho tử cung của bạn co lại và đồng thời hạn chế việc mất máu. Sau đó, các bác sĩ tiến hành khâu lại vết mổ ở tử cung cũng như những lớp khác nhau của mô bụng, phần cơ và da bên ngoài của bạn.

So với các bé sinh thường, bé sinh mổ có đầu tròn đẹp hơn. Tuy nhiên, khi sinh mổ không thể giúp em bé tống thải hết lượng chất lỏng từ phổi, nhiều em bé sinh mổ sẽ có một lượng chất lỏng và nhầy dư thừa trong phổi.

Các chất lỏng dư thừa này của bé cần phải được hút hết ra để cho bé con của bạn có thể bắt đầu thở.
Em bé đến được bế đến để bạn hoặc chồng có thể ôm bé vào trong lòng

Sau khi sinh mổ thì điều gì xảy ra?

Một chiếc ống sẽ được các bác sĩ gắn để có thể dẫn dịch thải từ bên trong vết thương ra ngoài. Các bác sĩ đều khuyên bạn hãy cố gắng ngồi dậy và cố gắng tập đi bộ một cách nhẹ nhàng trong khoảng thời gian từ 8 – 12 giờ đồng hồ sau khi mổ. Dù rất đau nhưng điều này nhằ mục đích giúp cho cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn giúp hiện tượng máu đông không xảy ra.

Trong vài tuần sau khi sinh mổ, bạn sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo. Nguyên nhân là do tử cung bạn bắt đầu thải ra các tế bào máu đã tích lũy để bảo vệ em bé trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Sau khi sinh mổ, đa phần bệnh viện đều cho bạn ở lại từ 4 – 5 ngày. Thực tế, thời gian ở lại viên có thể ngắn hơn nếu như bạn không có vấn đề gì khác thường.

So với sinh thường, bạn cần nhiều thời gian hồi phục hơn. Trong ít nhất một vài ngày sau ca mổ, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau an toàn. Họ cũng khuyên bạn nên tránh việc xách nặng, không nên lái xe trong vòng sáu tuần đầu sau sinh. Bạn mất khoảng 3 tháng để cơ thể hồi phục hoàn toàn khi sinh mổ.

Post Comment