Bé bị nổi mẩn đỏ phải làm sao ?

Hiện tượng nổi mẩn đỏ ở bé là gì?

Nổi mẩn là vốn là một tên chùng dùng chỉ những dạng thương tổn khác nhau trên da. Chẳng hạn như là mề đay hay mụn li ti nhỏ.

Da các em bé sơ sinh sẽ có nhiều thay đổi trong 4 tuần đầu tiên. Và thường thì hiện tượng nổi mẩn đỏ ở các em bé sơ sinh là lành tính và chúng tự giới hạn.

Nhưng nếu bé nổi mẩn đỏ kèm theo sự xuất hiện của những biểu hiện khác thì hết sức nguy hiểm. Và bạn cần phải cho bé đi bác sĩ khám để chẩn đoán nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi mẩn đỏ.

Bé sơ sinh nổi mẩn đỏ trên mặt do đâu?

Ban đỏ nhiễm độc

Ban đỏ nhiễm độc vốn là một bệnh lành tính. Ban đỏ sẽ tự giới hạn và thường xuất hiện ở các em bé sơ sinh khoẻ mạnh. Tỷ lệ em bé sơ sinh mắc bệnh là từ 40 đến70 %, thường phổ biến nhất ở những em bé có cân nặng dưới 2,5 kg. Ban đỏ này thường thấy sau khi sinh, nhất là ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 sau khi bé chào đời. Cũng có trường hợp bé khởi phát bệnh này sau 14 ngày sinh.

Những biểu hiện của ban đỏ nhiễm độc:

– Tổn thương trên da bé là những dát đỏ, sẩn đỏ với đường kính 2 – 3mm. Kèm theo là mụn nước và mụn mủ. Không để lại bất kỳ một di chứng gì khi chúng mất đi. Và các mẩn đỏ cũng như vị trí tổn thương trên làn da bé sẽ có sự thay đổi tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.

– Triệu chứng toàn thân bé: không bị sốt và không có các triệu chứng nào về thần kinh.

Nguyên nhân: chưa xác định rõ.

Vị trí thường gặp nhất là trên mặt, thân người và gốc chi. Các khu vực gan bàn tay, gan bàn chân hay niêm mạc của bé hiếm khi có những tổn thương. Và thường thì sau khoảng 5 – 14 ngày, tổn thương này tự biến mất và không để lại dấu vết gì.

Điều trị :Bệnh tự giới hạn và lành tính, không cần phải điều trị.

Bé sơ sinh nổi mụn trứng cá

Khoảng 20% bé sơ sinh khởi phát mụn trứng cả ở tuần thứ 3 sau sinh.

Những biểu hiện của mụn trứng cá: Các nốt sẩn đỏ viêm và mụn mủ như mụn trứng cá xuất hiện, hiếm xảy ra tổn thương.

Vị trí mụn thường nổi nhất là ở mặt, trán bé.

Nguyên nhân: do sự kích thích androgen của tuyến bã nhờn gây ra bởi các hormone mẹ.

Điều trị: mụn trứng cá thường không cần thiết phải điều trị. Vì những tổn thương này sẽ tự hết trong 1-3 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể dùng các chế phẩm mụn trứng cá với số lượng tối thiểu trong các trường hợp mụn nặng hoặc kéo dài. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có bất kỳ quyết định nào

Bé sơ sinh viêm da tiết bã

Bé con của bạn sẽ có những biểu hiện bong tróc vảy nhỏ màu vàng, nhờn và giới hạn tương đối rõ trên nền hồng ban khi bị viêm da tiết bã. Những triệu chứng này khiến bé của bạn cảm thấy khó chịu vì ngứa ngáy.
Vị trí: phát bệnh ở những vùng da có nhiều tuyến bã, chủ yếu là vùng da đầu, da mặt và vùng thân trên cơ thể.

Nguyên nhân: nấm Malassezia spp là thủ phạm gây ra phản ứng viêm da tiết bã.

Điều trị: tùy diện tích, mức độ và da bé có hiện tượng bội nhiễm không mà các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc bôi.

Bé bị hăm:

Hăm là một hiện tượng rất thường gặp ở trẻ em, nhất là những đứa trẻ mập mạp hoặc những em bé ra mồ hôi nhiều, bị ứ đọng nước tiểu hoặc phân do bé bị tiêu chảy.

Biểu hiện hăm da ở bé:

– Xuất hiện đám đỏ, trợt và rỉ dịch ở các nếp kẽ trên da bé, do cọ sát. Chúng gây đau cho bé.

– Bé có thể bị sưng tấy tổn thương, chảy mủ và rỉ dịch nhiều hơn, nếu có các hiện tượng bội nhiễm vi trùng và nấm.

Vị trí: các nếp gấp ở cổ, bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, rốn, các ngấn da và xung quanh vùng hậu môn (bé bị tiêu chảy)

Điều trị: nếu bé được giữ gìn vệ sinh tốt thì sẽ tự hết. Luôn giữ cho bé khô ráo. Trường hợp bé con của bạn hăm nặng, thì hãy gặp bác sĩ.

Chàm sữa

Chàm sữa hay còn gọi là lác sữa là dạng chàm thể tạng thường xuất hiện ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi. Chàm sữa không lây và đây là dạng viêm da mãn tính. Chàm sữa thường có tiền sử bản thân hay những người thân trong gia đình có cơ địa bị dị ứng.

Biểu hiện bé bị chàm sữa:

– Hồng ban xuất hiện trên da bé và khiến da bé trở nên khô, có vẩy thô ráp và ngứa. Mụn nước đỏ, rỉ dịch, sau đó đóng mày và dần bắt đầu tróc vảy.

– Khiến bé cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và có thể làm cho bé khó ngủ.

– Chàm sữa có thể lan dần đến đầu, phía dưới cánh tay, khuỷu, thân mình và tay chân bé nếu bệnh nặng.
Vị trí: mặt và hai bên má. Ngoài ra, có thể lây lan ra thân mình và cả chân tay của bé.

Điều trị: nếu bé bị nhẹ với các biểu hiện như da khô, da bé đỏ nhẹ và không rỉ dịch thì bạn thể thoa cetaphil lotion hay No-rash cream cho bé là được. Còn nếu có rỉ dịch và làm bé khó chịu nhiều, tốt nhất bạn nên cho bé đi khám bác sĩ da liễu để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Post Comment