Kiến thức về đau bụng chuyển dạ là gì

Đau bụng chuyển dạ sinh là khi bạn cảm nhận có những cơn đau bụng đầu tiên ngay vị trí tử cung. Lúc đầu bạn sẽ cảm nhận chỉ là những cơn đau nhẹ và mức độ đau sẽ tăgg dần một cách đều đặn. Cơn đau bụng chuyển dạ được tạo bởi từ những cơn co tử cung. Góc sừng phải của tử cung chính là điểm xuất phát đầu tiên

Tại sao khi chuyển dạ bạn lại đau bụng?

Nguyên nhân gây ra các cơn co tử cung và tạo nên hiện tượng đau bụng chuyển dạ sinh hiện vẫn chưa được các nhà nghiên cứu khoa học tìm ra. Tuy nhiên, giải tuyết được đặt ra rằng thai nhi vào thời điểm 38 – 40 tuần tuổi, tử cung người mẹ lúc này đã đủ lớn để gây ra những cơn kích thích co thắt tử cung. Ngoài ra, sự thay đổi các kích thích tố, nội tiết tố thai kỳ và thần kinh cũng có thể là nguyên nhân khiến chị em phụ nữ bị đau bụng chuyển dạ.

Quá trình đau bụng chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Nhiều hiện tượng cùng diễn ra trong quá trình sinh lý này. Và các cơn co tử cung chính là yếu tố quan trọng nhất. Thai nhi và nhau thai sẽ được sổ ra ngoài chính là kết quả của quá trình chuyển dạ. Quá trình chuyển dạ sau sinh thường xảy ra với 3 giai đoạn. Tất cả đều là dấu mốc quan trọng cho quá trình bé con của bạn sắp chào đón thế giới bên ngoài.

1. Cổ tử cung của bạn tự xóa mở

Lúc này, phía bên trong và bên ngoài cổ tử cung bắt đầu có sự nhập lại với nhau. Sự kết hợp này tạo thành một một cái phên mỏng và từ đó dần dần cổ tử cung của bạn mở ra. Nguyên nhân là trong 9 tháng 10 ngày mang thai, cổ tử cung này của bạn luôn luôn được đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy. Chính nút nhầy cổ tử cung này đã tạo nên một hàng rào vững chắc như một cánh cửa. Và nó có tác dụng giúp ngăn cản, không cho bất kỳ thứ gì từ âm đạo có thể đi vào bên trong buồng tử cung. Khi chuyển dạ, dưới tác dụng của các cơn co tử cung, nút nhầy này thoát ra và hòa lẫn với ít máu (máu do sự vỡ các mao mạch trên cổ tử cung tạo ra dịch nhầy màu hồng).

Có 2 thời kỳ của giai đoạn này:

+ Thời kỳ tiềm thời: đau bụng chuyển dạ là cơn đau nhẹ từng cơn. Trung bình các cơn co tử cung khoảng 20 – 30 giây, sau đó các cơn này nghỉ 2 – 3 phút rồi lại tiếp tục bắt đầu cơn đau chuyển dạ khác, mức độ ngày một tăng dần. Cổ tử cung bạn sẽ mở từ 2 – 3 cm thời điểm này.

+ Thời kỳ hoạt động: ngày càng nhiều hơn những cơn đau bụng chuyển dạ và cơn đau bụng của bạn cũng tăng lên. Và trung bình cơn co tử cung từ 35 – 45 giây, thời gian nghỉ ngắn dần (khoảng 1 phút 30 giây – 1 phút 25 giây). Cổ tử cung bạn sẽ mở nhiều hơn, từ 6 – 9 cm. Bạn sẽ đau đớn rất nhiều lúc này. Đừng lo, đã có sự hỗ trợ từ thuốc giảm đau, bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, nhằm giúp cắt đứt cơn đau bụng chuyển dạ, giúp bạn không còn cảm giác đau nữa. Tuy nhiên, vẫn tiếp diễn quá trình chuyển dạ.

2. Giai đoạn sổ thai nhi ra ngoài

Cổ tử cung của bạn đã mở trọn được 10 cm và đầu thai nhi đã lọt xuống thấp, đồng thời túi ối cũng đã vỡ. Với sự hướng dẫn của bác sĩ và các nữ hộ sinh, bạn sẽ có những cơn rặn sinh kết hợp với cơn co tử cung. Thai nhi được sổ ra ngoài với tiếng khóc to của bé cũng như tiếng vỡ òa của mẹ.

3. Giai đoạn nhau thai sổ ra ngoài

Bụng bạn có cảm giác đau nhẹ khi tử cung của bạn co lại để giúp cho nhau thai có thể bong và sổ ra ngoài. Các bác sĩ sẽ giúp bạn lấy hết nhau thai ra ngoài, để hạn chế một cách tối đa lượng máu bạn bị mất. Biện pháp lấy nhau thai giúp giảm thiểu xuống 6 lần tình trạng mất máu cho bạn, đồng thời phòng ngừa băng huyết sau sinh.

Quá trình đau bụng chuyển dạ sinh có thể kéo dài từ 16 tiếng nếu bạn có thai lần đầu và khoảng 8 tiếng nếu bạn sinh từ lần 2 trở đi.

Post Comment