Chăm sóc trẻ sinh non thế nào để trẻ phát triển khỏe mạnh

Nếu chẳng may bạn phải sinh non, bạn cần trang trị cho những những kiến thức đúng để chăm sóc em bé sinh non.

Sinh non là khi bạn sinh con vào tuần thứ 37 thai kỳ chứ không phải tuần 38 – 40 thì đó là trường hợp sinh non. Những em bé sinh non thường nhẹ cân hơn so với em bé sinh đủ ngày đủ tháng. Bên cạnh đó, trẻ sinh non còn có thể tiềm ẩn một số vấn đề sức khoẻ do các cơ quan trong cơ thể chưa kịp thời hoàn thiện khi còn trong bụng mẹ.

Thai nhi trong bụng bạn có nguy cơ sinh non hay không?

Trường hợp sinh non thật ra không loại trừ bất kỳ bà mẹ nào. Cho dù bạn có chăm sóc bản thân mình và thai nhi trong bụng kỹ lưỡng thế nào, nguy cơ sinh non vẫn có thể xảy ra.

Theo ước tính, không xác định được nguyên nhân gây sinh non của khoảng 50% trường hợp sinh non. Chính vì thế, việc tự trang bị những kiến thức hết sức cần thiết và cơ bản về việc sinh non là điều mà bà mẹ nào cũng nên làm. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý đến những tác nhân ảnh hưởng, những dấu hiệu của việc sinh non và cả những nhu cầu chăm sóc đặc biệt cho cả hai mẹ con, trong trường hợp bạn sinh non.

Bạn phải làm gì khi con mình sinh non

Thiên thần nhỏ của bạn sẽ không ở trong bụng bạn trọn vẹn 9 tháng 10 ngày như những trường hợp sinh bình thường. Do đó, kế hoạch sinh con của bạn cũng sẽ trở nên không còn ý nghĩa. Vì thế, bạn và gia đình sẽ phải đối diện với những xáo trộn rất lớn.

Tuy nhiên, bạn sẽ không đơn độc chống chọi lại những xáo trộn và những lo lắng này. Sự lo lắng, hoang mang của bạn sẽ được hầu hết những ông bố bà mẹ đã từng đối mặt với việc sinh non cảm thông và thấu hiểu.

Do đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm cách trấn tĩnh tinh thần mình lại, bạn nên thư giãn và bớt lo nghĩ để bản thân mình cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Dù biết rằng giai đoạn này cực khó khăn, tuy nhiên bạn hãy cố gắng để giữ một tinh thần thoải mái nhất. Có như thế, bạn mới có thể vững vàng cùng con mình vượt qua giai đoạn này tốt được

Kỹ thuật lồng ấp NICU, bạn đã biết chưa?

Những ông bố, bà mẹ thường cảm thấy hết sức bất lực khi họ có con sinh non, bắt buộc phải nuôi trong lồng ấp. Tuy nhiên, nếu đối diện với vấn đề này, vợ chồng bạn cần phải đồng tâm hợp sức để có thể giữ được tinh thần vững vàng hơn lúc này. Điều quan trọng là bạn hãy tìm hiểu thật cặn kẽ về thuật lồng ấp NICU và sau đó nếu cần, có thể trao đổi với bác sĩ về tình trạng bé con nhà mình.

Cách chăm sóc trẻ sinh non

Chắc hẳn vợ chồng bạn đều sẽ có tâm trạng vô cùng hân hoan và hạnh phúc khi được bác sĩ cho phép em bé của mình xuất viện. Tuy nhiên, sự lo lắng và hoang mang về khoảng thời gian sắp tới là điều mà vợ chồng bạn không thể nào tránh được. Bởi vì đó là lúc mà chính tay vợ chồng bạn phải chăm sóc em bé khi không có bất kỳ mộ sự trợ giúp từ nào từ các y bác sĩ. Điều này dễ khiến bạn lo lắng.

Nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng, khi em bé sinh non được bác sĩ cho phép xuất viện, điều đó đồng nghĩa với việc những khó khăn đã thực sự lùi xa. Nhưng không phải như thế, khó khăn chỉ mới thực sự bắt đầu.

Chắc chắn là vợ chồng bạn đều cảm thấy vô cùng kiệt sức sau một thời gian dài chiến đấu ở bệnh viện. Tuy nhiên, rất có thể vợ chồng bạn lại phải tiếp tục với những tình huống tương tự tại nhà mỗi ngày.

Lời khuyên dành cho vợ chồng bạn, chính là thay phiên nhau chăm em bé. Và đặc biệt cần tranh thủ chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Nếu cảm thấy quá sức chịu đựng, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp từ ông bà hai bên của bé.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm quen với những loại vacxin và virus gây bệnh cho em bé sơ sinh. Ví dụ như loại virus hợp bào hô hấp – vốn là một loại virus cực kỳ nguy hiểm với trẻ sơ sinh.
Bạn hãy chủ động tìm hiểu để biết, để bảo vệ con mình bạn nhé!

Post Comment