Chia sẻ các mẹ cách rặn đẻ sinh thường dễ dàng hiệu quả

Chuyển dạ chính là quá trình đánh dấu thời điểm bé con của bạn sắp chào đời sau 9 tháng thai kỳ. Bên cạnh cảm giác hồi hộp và hạnh phúc sắp được gặp con, nhiều bà mẹ cảm thấy rất lo lắng và căng thẳng. Việc rặn đẻ như thế nào để dễ dàng và nhanh chóng cũng là điều mà các chị em quan tâm.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để rặn đẻ hiệu quả và dễ dàng nếu chọn sinh thường.

Quá trình chuyển da sinh thường gồm 2 giai đoạn:

1: Xóa mở cổ tử cung, gồm 2 thời kỳ:

– Bạn bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng nhẹ. Sau đó sẽ hết đau rồi lại tiếp tục đau. Hiện tượng này gọi là đau bụng từng cơn, khi 3 cm là khả năng mà cổ tử cung của bạn xóa mở được thời điểm này
– Những cơn đau bụng nhiều hơn và kéo dài hơn sẽ xảy ra tiếp theo sau đó. Cổ tử cung của bạn thời điểm này đã xóa mỏng và đã có thể mở từ 4 – 9 cm.

2: Thai sổ

Cơn đau bụng đến từng hồi và cổ tử cung mở 10 cm (mở trọn).

– Mọt thiết bị có tên gọi moritoring sản khoa sẽ được gắn trên bụng bạn lúc này, có tác dụng theo dõi nhịp tim thai và cả những cơn gò tử cung xảy ra trong cơ thể bạn.

– Các bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh những cơn gò tử cung này sao cho phù hợp với từng giai đoạn chuyển dạ, nhằm giúp quá trình chuyển dạ sinh thường của bạn trở nên dễ dàng hơn.

+ Khi nhận thấy những cơn gò yếu, oxytocin pha loãng với dịch truyền tĩnh mạch sẽ được các bác sĩ dùng điều chỉnh cho những cơn gò trở nên mạnh hơn.

+ Ngược lại những cơn gò của bạn mạnh và nhiều. Trước hết các bác sĩ phải loại trừ các nguyên nhân bất lợi, sau đó mới điều chỉnh những cơn gò tử cung phù hợp bằng thuốc chống co thắt cơ trơn pha loãng với dịch truyền tĩnh mạch.

Cách để bạn rặn đẻ dễ dàng nhất

Tư thế của bạn khi nằm sinh bé: đầu bạn phải cao một góc 45 độ, phần mông bạn nâng lên một chút, hai tay bạn sẽ nắm lấy 2 càng của bàn sinh và hai chân bạn đạp mạnh vào giá đỡ

Bạn sẽ rặn đẻ trong lúc các cơn gò bắt đầu xuất hiện, bằng cách phối hợp với những động tác hít thở sao cho nhịp nhàng và hiệu quả nhất.

Bác sĩ khuyên bạn nên hít sâu một hơi thật dài bằng mũi, rồi lại thở ra bằng đường miệng một cách từ từ khi những cơn gò kéo đến. Khi kết hợp với rặn đẻ bạn nên hít thở một cách nhẹ nhàng. Lưu ý, không dồn hơi lên mặt mà dồn hơi xuống bụng khi rặn nhé.

Sau mỗi lần rặn, bạn nên nghỉ khoảng 1 phút để bình tĩnh trở lại và đồng thời chuẩn bị cho những cơn gò tiếp theo. Việc bạn sinh em bé mới dễ dàng hơn khi rặn đẻ trong lúc có những cơn gò tử cung.

Vì sao? Vì sự kết hợp từ lực của việc rặn đẻ, của cơn gò tử cung và cả lực đẩy bụng của nữ hộ sinh khi mà ở âm hộ, đầu em bé đã thập thò. Tất cả điều này giúp em bé của bạn ra đời một cách tự nhiên hơn. Bạn không cần phải dùng đến bất kỳ sự can thiệp nào khác.

Mách nhỏ cho bạn

Trong suốt quá trình rặn, bạn nên hít thở thật đều đặn và đừng quá căng thẳng. Nếu như bạn cảm thấy việc rặn đẻ lúc này quá sức chịu đựng, bạn nên yêu cầu sự trợ giúp từ bác sĩ.

Nếu bạn sinh lần đầu, tầng sinh môn còn chắc nên các bác sĩ sẽ cắt tầng sinh môn trong lúc các cơn gò tử cung xuất hiện. Mục đích là nhằm giúp cho đường thoát ống âm đạo rộng hơn để việc sinh em bé tự nhiên trở nên dễ dàng hơn.

Việc cắt tầng sinh môn còn có tác dụng giúp bảo vệ đầu bé con của bạn không bị sang chấn, đề phòng nguy cơ tổn thương cơ vòng hậu môn do bạn bị rách sâu tầng sinh môn.

Bé con của bạn sẽ được bác sĩ hút nhớt ở miệng và mũi sau khi sinh ra. Tiếp theo là bé được cắt rốn, vỗ mông để kích thích bé khóc và bé có thể thở tốt hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bé được nằm da kề da với bạn ngay.

Giai đoạn cuối cùng là sổ nhau

Các bác sĩ sẽ đỡ nhau sau khi bạn được tiêm 10 đơn vị oxytocin tiêm bắp, cùng với oxytocin pha loãng truyền tĩnh mạch. Việc đỡ nhau sẽ giúp bạn phòng ngừa hiện tượng băng huyết sau sinh.

Lo lắng và căng thẳng khi sinh là điều bình thường ở tất cả phụ nữ. Bạn cần giữ tâm lý vững vàng và hít thở đều đặn, rặn đẻ đúng hướng dẫn của bác sĩ, quá trình vượt cạn sẽ dễ dàng hơn.

Post Comment