Cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn nhất

Bé bú mẹ cần thường xuyên rơ lưỡi cho bé thường xuyên để bé không bị đen miệng và nấm. Học ngay cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

Không phải bà mẹ nào cũng biết đâu nhé! Đừng nghe những mách nhỏ mà không có kiểm chứng, Mẹ sẽ không thể biết cách rơ lưỡi chuẩn cho con đâu. Cùng chúng tôi đến với những chia sẻ sau đây để tìm được hướng tốt cho bé yêu nhé!

Cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh là cách làm như thế nào?

Thật ra thì các mẹ sẽ không thể nào biết được bệnh miệng này cho đến khi hiện tượng đóng trắng lưỡi xuất hiện ở bé. Dù đây là bệnh trẻ em thường xuyên mắc phải, nhưng rất ít mẹ quan tâm tìm hiểu.

Và đương nhiên là trong tình thế gấp rút như vậy, mẹ lại tìm đến nhiều mách nhỏ chưa được kiểm chứng. Đơn giản nhất là nước muối sinh lý, rau ngót giã lấy nước, mật ong, bằng lá hẹ … là những cách dân gian truyền miệng.

Thế nhưng, không phải thông tin nào cũng đúng. Mỗi cách mang lại tác dụng khác nhau và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi làm không đúng cách.

Để lưỡi bé được rơ sạch và tránh được việc tưa lưỡi của bé, Mẹ hãy làm theo các cách sau nhé!

Những đốm trắng ở lưỡi trẻ

Cách rơ lưỡi chuẩn khoa học cho trẻ em

Quan trọng nhất vẫn là khi trẻ bị tưa lưỡi, nấm lưỡi. Lúc này, bé có thể bị chảy máu gây nhiễm trùng khi mẹ tìm cách cạo sạch những đốm trắng trên lưỡi bé. Ở điểm này, mẹ tuyệt đối làm hành động này mà nên dùng gạc vô trùng rơ lưỡi cho bé.

Chuẩn nhất vẫn là mẹ dùng ngón tay quấn lấy gạc vô trùng, thấm với nước muối sinh lý. Sau đó lau nhẹ nhàng trên lưỡi bé. Làm liên tục như vậy mỗi ngày ít nhất một lần. Cho đến khi tình trạng tưa lưỡi, nấm lưỡi ở trẻ bớt dần.

Những lưu ý Mẹ nên quan tâm khi rơ lưỡi cho con

  • Mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho bé. Tránh những cọ xát mạnh trong vùng miệng làm đau lưỡi của bé.
  • Theo thứ tự ưu tiên, Mẹ nên rơ hai bên má trước, tiếp đến là các vùng trong vòm miệng. Và sau đó là rơ lưỡi cuối cùng, từ ngoài vào trong. Cách này giúp bé đỡ khó chịu hơn trong quá trình rơ lưỡi.
  • Mẹ nên thực hiện rơ lưỡi tốt nhất vào buổi sáng, lúc bé mới dậy và đang đói. Bởi vì khả năng trẻ bị kích thích nôn ói khi rơ lưỡi là rất cao.

làm sạch lưỡi bằng gạc vô trùng

Các mẹo rơ miệng theo dân gian cho bé sơ sinh

Ngoài cách chuẩn khoa học như trên, Mẹ có thể dùng các cách dân gian đã được kiểm chứng khá hữu ích. Trong trường hợp chưa có nước muối sinh lý ở nhà, bạn có thể chuẩn bị 2 cách hiệu quả sau. Chỉ với nguyên liệu đơn giản là lá hẹ và rau ngót.

  • Bằng lá hẹ : hẹ mua về rửa sạch, sau đó đập dập. Cho chút nước sôi vào khuấy nhẹ đều. Sau đó lấy nước dùng đó làm sạch lưỡi cho trẻ 1 ngày 2 lần sáng và tối. Nhưng cố gắng không chà xát mạnh có thể gây nhiễm trùng cho bé.
  • Làm sạch lưỡi bé bằng rau ngót: nhặt sạch rau và rửa sơ cho đi hết chất bẩn. Cho lá vào nồi đun sôi với nước muối pha loãng. Tiếp theo, chờ nước nguội thì nghiền nát lá ngót, rồi chắt lấy nước lá làm sạch lưỡi cho bé. Làm đều đặn cho bé vào mỗi sáng và tối trước khi ngủ.

Rau ngót

Mật ong dùng làm dung dịch rơ lưỡi cho bé có tốt không?

Điểm đầu tiên cần quan tâm có lẽ là hiệu quả của mật ong. Mật ông có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm khá tốt. Nhưng đồng thời nó cũng chứa vi khuẩn clostridium botulium, một tộc tố khá nguy hiểm. Nó gây ra chứng tê liệt các cơ và nguy hiểm cho hệ thần kinh của trẻ.

Nguy hiểm hơn nữa, chất này có thể ảnh hưởng đến an toàn tính mạng trẻ. Khiến bé yêu của bạn rơi vào tình trạng ngộ độc nặng. Nó gây nên những nguy hiểm về sau cho sự phát triển của trẻ. Thế nên thật không an toàn khi rơ lưỡi cho bé bằng mật ong mà mẹ vẫn thường hay làm.

Đặc biệt với trẻ sơ sinh nhũ nhi từ 0 – 6 tháng tuổi, đây là lứa tuổi cực kỳ nhạy cảm với độc tố này. Và hơn hết, không Mẹ nào dám bảo đảm mật ong đang dùng không tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc khác.

Thực tế cho thấy, các mật ong được sản xuất từ các nguồn chưa chắc đã an toàn. Không thể nào khẳng định nó không bị pha tạp hợp chất, an toàn vệ sinh chế biến.

Các mẹ thường truyền tai nhau cách rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong. Cách này liệu có an toàn? Thực chất, mật ong có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn khá tốt.

Nhưng đồng thời trong mật ong cũng chứa độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium, chất gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và gây nên chứng liệt cơ. Nghiêm trọng hơn, chất này còn có thể làm trẻ rơi vào tình trạng ngộ độc nặng, ảnh hưởng đến sự an toàn của tính mạng.

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là nhũ nhi từ 0-6 tháng tuổi, cực kỳ nhạy cảm với độc tố này. Hơn nữa, mẹ có chắc loại mật ong mình đang dùng không tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc khác do bị pha tạp hợp chất hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh chế biến.

Để phòng tránh những nguy hiểm sức khỏe cho bé, các chuyên gia nghiên cứu khuyên các mẹ không nên làm sạch lưỡi cho bé bằng mật ong.

vệ sinh vòm miệng cho bé

Với những cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối, lá ngót, lá hẹ ở trên, chắc là các mẹ đã an tâm về sức khỏe của bé rồi.

Khi lưỡi bé có dấu hiệu đóng mảng trắng, các mẹ hãy nhớ thực hiện ngay các cách trên nhé! Tình trạng lưỡi bé bị tưa sẽ dẫn đến động thái lười ăn, bỏ bú và sụt cân. Ảnh hưởng khá nặng đến sự phát triển của trẻ ngay từ những tháng đầu chào đời. Mẹ nên lưu ý kỹ nhé!

Post Comment