Chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhanh và hiệu quả

Sốt thường là một vấn đề thường gặp ở những đứa trẻ đang bị ốm. Sốt sẽ làm cho các bé cảm thấy rất khó chịu và điều này cũng gây nhiều lo lắng cho mẹ và cả gia đình.

Nhưng việc bé con của bạn bị sốt không có nghĩa là lúc nào cũng xấu. Đôi khi bé yêu của bạn bị sốt chỉ để đáp ứng của hệ miễn dịch cơ thể với những tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus.

Khi bé bị sốt, bạn cần hết sức bình tĩnh để xử lý cho phù hợp. Và trong bài viết này sẽ hướng dẫn đến bạn một vài cách giúp bé hạ sốt nhanh tại nhà, bạn hãy tham khảo và lưu lại những cách này nhé.

Trước hết, bạn cần phải biết khi nào bé con của mình bị sốt?

Khi nhiệt độ ở nách bé lơn hơn 37,5 độ C. Hoặc bạn có thể đo nhiệt độ ở hậu môn hay khu vực ống tai của bé, nếu lớn hơn 38 độ C tức là bé con của bạn bị sốt. Đừng tự phán đoán rằng bé có sốt hay không chỉ bằng cách sờ vào đầu bé. Bởi vì phương pháp này chỉ là cảm tính và không chính xác.

Khi xác định chính xác bé bị sốt, bạn nên làm gì?

Tốt nhất bạn nên đưa bé con của mình đi khám bác sĩ ngay, nếu như bé dưới 3 tháng tuổi và bạn đo được nhiệt độ cơ thể bé lớn hơn 38 độ C. Nếu bé từ 3 – 6 tháng tuổi và bạn đo được nhiệt độ lớn hơn 38,3 độ C và trường hợp bé trên 6 tháng tuổi, đo nhiệt độ cơ thể lớn hơn 39,4 độ C, thì bạn đều cần phải đưa bé đi gặp bác sĩ.

Nếu như bé của bạn bị ho, mệt mỏi, bé nôn, bỏ ăn, bỏ bú, tiêu chảy, …hãy cho bé của bạn đi gặp bác sĩ.
Đa phần các nguyên nhân khiến bé bị sốt là do virus.

Bên cạnh đó, một số trường hợp khác như bé đang mọc răng cũng có thể là nguyên nhân gây sốt nhẹ ở bé. Do đó, bạn nên bình tĩnh. Nếu bé con bạn khỏe mạnh thì thường dung nạp sốt tốt và sau 3 – 5 ngày, bé tự hết sốt. Điều bạn cần làm là nên biết một vài cách giúp bé hạ sốt tại nhà mà không cần phải đi khám bác sĩ.

Một vài cách giúp hạ sốt nhanh cho bé tại nhà

Khi các em bé sơ sinh bị sốt, bạn không nên tự ý hạ sốt cho bé ở nhà mà bạn cần phải đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

Nếu bé sốt dưới 38,5 độ C, bạn có thể dùng khăn vải nhúng với nước ấm để lau người cho bé. Nước ấm này được pha theo công thức sau: 2 phần nước lạnh cùng với 1 phần nước nóng. Bạn nên lau toàn thân cho bé, nhất là các vùng bẹn và nách.

Bạn tuyệt đối không nên lau mát cho người bé bằng cồn hoặc bằng chanh. Bởi vì chanh có thể sẽ làm bỏng da bé, còn cồn có thể gây co mạch làm bé con của bạn sốt cao hơn, mặc dù khi sờ bên ngoài da thì bạn cảm giác bé có vẻ mát hơn. Chưa kể, cồn cũng có thể gây ngộ độc cho bé nữa. Bạn cũng có thể dùng khăn ấm để chườm lên trán để hạ sốt cho bé nhà mình.

Khi bé bị sốt, bạn nên cho bé uống nhiều nước mát và đồng thời cho bé bú mẹ nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bé con của bạn thoải mái hơn và đồng thời giúp tránh cho bé bị mất nước do sốt.

Phòng ở của bé nên mát mẻ, thoáng đãng. Bạn có thể dùng thêm điều hòa hay quạt cũng được. Quần áo mặc cho bé, bạn nên chọn loại mỏng, thoáng và khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Khi bé sốt trên 38,5 độ C, bạn còn có thể kết hợp dùng thêm thuốc hạ sốt cho bé.

Đây là một số loại thuốc hạ sốt cho bé

Acetaminophen hoặc ibuprofen bạn có thể dùng cho bé. Trong đó, Acetaminophen giúp hạ sốt hiệu quả và an toàn cho bé. Bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé.

Một vài lưu ý quan trọng:

+ Luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể bé 4 giờ/lần cho đến lúc bé hết sốt.

+ Trường hợp bé bị sốt ở nhà trên 48 giờ và cơ thể bé đáp ứng kém với các loại thuốc hạ sốt, tốt nhất bạn nên đưa bé con của mình đi khám bác sĩ.

Trên đây là những cách giúp bé của bạn hạ sốt, mong rằng sẽ giúp bạn biết cách xử lý phù hợp khi con mình bị sốt.

Post Comment