Chia sẻ cách trị khò khè ở trẻ sơ sinh hay nhất mẹ nên thử

Triệu chứng khò khè ở trẻ sơ sinh là gì ?

Khi bé con của bạn bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (đoạn từ khí quản ngực đến các phế quản nhỏ) thì bé sẽ thở khò khè. Hiện tượng này thường gặp ở các bé sơ sinh và dưới 2 – 3 tuổi. Do độ tuổi này, kích thước phế quản của bé còn nhỏ nên dễ bị co thắt, bị phù nề, tiết dịch và dẫn đến tắc nghẽn mỗi khi bị viêm nhiễm.

Làm sao để bạn biết được bé đang bị khò khè ?

Hiện tượng khò khè ở bé là những tiếng thở bất thường có âm trầm và thường nghe rõ nhất mỗi khi trẻ thở ra. Hoặc để nghe rõ hơn, bạn có thể áp sát tai gần miệng bé (tiếng khò khè này nghe gần giống như tiếng ngáy). Bạn có thể thấy con mình thở ra kéo dài hoặc bé đang gắng sức để có thể thở nếu bé bị khò khèn nặng hơn. Ngoài ra, bé thường kèm theo tiếng rít khi thở khò khè.

Vì sao các bé hay bị khò khè?

1. Dị ứng

Đây là hiện tượng kích thích cơ thể bé có thể tiết ra một số chất – những chất này có thể gây ra vấn đề co thắt các khí phế quản, và dẫn đến hiện tượng bé thở khò khè.

Do đó, khi bé tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí hoặc khi bé thử một loại thức ăn mới,… hiện tượng dị ứng có thể xảy ra. Tuy nhiên trên thực tế, hiện tượng dị ứng thường không phổ biến ở những đứa trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

2. Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới do virut gây ra, thường phổ biến ở trẻ sơ sinh vào mùa đông, với những triệu chứng ban đầu tương tự như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên sau đó bé của bạn có thể sẽ ho, bé thở khò khè và thậm chí là khó thở và bé cần phải nằm viện để được các bác sĩ theo dõi.

3. Hen suyễn

Tiếng thở khò khè của bé có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị hen. Nếu bố mẹ bé hút thuốc lá hoặc có gia đình có tiền sử hen suyễn thì bé cũng có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh hen suyễn. Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc lá khi đang mang thai, bé cũng có nhiều nguy cơ bị hen. Nhưng khi bé khò khè thì điều này không có nghĩa bé nhà bạn bị hen. Trường hợp, những cơn khò khè của bé xuất hiện liên tục, các bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm để có thể chẩn đoán một cách chính xác tình trạng của bé. Từ đó đưa ra những lời khuyên điều trị phù hợp.

4. Những nguyên nhân khác

Những đứa trẻ sơ sinh có thể bị khò khè do bệnh mãn tính hoặc bẩm sinh ví dụ như xơ nang, viêm phổ, ho gà,…

Khi nào bạn nên cho bé đi khám bác sĩ nếu bé bị khò khè?

Nếu bạn nghĩ rằng bé con của mình đang thở khò khè, nhất là khi bé đang trong giai đoạn sơ sinh bị khò khè, bạn nên đưa bé đến gặp các bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất, và đó sẽ là điều cần thiết để việc điều trị cho bé hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh để điều trị khò khè cho bé. Nếu bé dị ứng và dẫn đến khò khè thì bạn nên cắt đứt hoàn toàn nguyên nhân gây ra hiện tượng dị ứng.

Còn nếu bé nhiễm trùng nên khò khè thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các bệnh lý nhiễm trùng này cho bé. Còn nếu bé nhà bạn hen suyễn, thì các bác sĩ sẽ tiến hành kê toa với các loại thuốc có tác dụng làm giãn phế quản với dạng khí dung, dạng uống hay dạng xịt.

Lưu ý một số triệu chứng không thể chờ đợi để được giải quyết:

Nếu bé con của bạn thở nhanh hay Làn da của bé đang bị tím tái.

Trường hợp này bạn nên cho bé đi cấp cứu ngay. Vì những biểu hiện trên có thể chỉ ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sức khoẻ của bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé đi khám bác sĩ ngay nếu bé có các biểu hiện sau:

  • Tiếng thở khò khè của bé kèm tiếng rít
  • Những cơn ho nặng kéo dài
  • Bé sốt cao hoặc sốt kéo dài
  • Bé bị mất nước: môi khô bé mắt trũng, mặt mũi bé bơ phờ, bé khóc nhưng không có nước mắt,…

Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, để khi thấy bé bị khò khè, bạn biết cách xử lý cho phù hợp.

Post Comment